ความสำคัญของการศึกษาปฐมวัยในปัจจุบัน​

 

พัฒนาการเด็กหมายถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเมื่อเด็กมีการเจริญเติบโตและมีการพัฒนาด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิต รวมถึงการพัฒนาด้านสังคมและอารมณ์

 

เด็กจะเริ่มเรียนรู้ประสบการณ์จากสายใยความผูกพันของบิดาและมารดา โดยประสบการณ์การเรียนรู้ครั้งแรกของเด็กจะมีผลต่อการพัฒนาการโดยรวมในด้านต่าง ๆ นอกจากนี้ประสบการณ์เหล่านี้ยังเป็นพื้นฐานของการพัฒนาสมอง, ทักษะการทำงานตลอดชีวิต, และทักษะการเรียนรู้ด้านอื่น ๆ เช่น ความรู้ความเข้าใจ รวมถึงการพัฒนาด้านอารมณ์และสังคม

 

นักวิจัยพบว่าเด็กจะมีการเรียนรู้ได้เร็วในช่วงขวบปีแรก ๆ มากกว่าช่วงวัยอื่น เด็กในช่วงสามปีแรกเป็นวัยที่มีการพัฒนาโครงสร้างสมอง (Brain architecture) และในช่วงห้าปีถัดมาจะเป็นช่วงที่มีความสำคัญกับการพัฒนาสมอง โดยจะเป็นตัวกำหนดสุขภาพ, ความสุข, การเจริญเติบโต, พัฒนาการ, และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กในอนาคต

 

สมองของเด็กมีการเรียนรู้เหมือนฟองน้ำที่ซึมซับสิ่งต่าง ๆ โดยประสบการณ์ใหม่ ๆ, คำพูดทุกคำ, และทุกพฤติกรรมที่เด็กเรียนรู้จะเป็นสิ่งที่กำหนดความสำเร็จของพวกเขาในอนาคต ดังนั้นหน้าที่ของพ่อแม่, สมาชิกครอบครัว, ชุมชน, รัฐบาลและผู้ปกครองคือการปกป้องคุ้มครองและให้ความรักแก่เด็ก ๆ อย่างเต็มที่

 

ยกตัวอย่างเช่น เด็กจะมีความอายเมื่อต้องเข้าสังคม ซึ่งหากเราเลี้ยงดูเด็กไม่เหมาะสม อาจทำให้ความอายนั้นมีผลต่อการการพัฒนาทักษะทางสังคม แต่เราสามารถแก้ไขพฤติกรรมนี้ได้โดยการส่งเสริมการเข้าสังคมกับกลุ่มเพื่อน การเอาชนะความเขินอายและการทำให้เด็กมั่นใจในตัวเองอาจฟังดูเป็นเรื่องง่าย ทว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและส่งผลต่อพัฒนาการของเด็ก การที่เด็กมีความมั่นใจ, มองโลกในแง่ดี, และเชื่อมั่นในตนเองจะทำให้พวกเขาเข้าถึงพรสวรรค์, ทักษะ, และเรื่องที่ตนเองสนใจ ดังนั้นหน้าที่ของเราคือการช่วยให้เด็ก ๆ เอาชนะความอายของตัวเอง สนับสนุนให้พวกเขามีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับเด็กคนอื่น ช่วยให้มีความมั่นใจและเชื่อมั่นในตนเอง เพื่อให้พวกเขาสามารถเผชิญปัญหาในชีวิตที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมั่นใจ

 

นอกจากนี้หากคุณต้องการให้เด็กรักในการเรียนรู้ไปตลอดชีวิต คุณควรปลูกฝังแนวคิดเรื่องการศึกษาให้กับพวกเขาอย่างเหมาะสม คุณควรสอนพวกเขาด้วยวิธีที่สนุกและน่าตื่นเต้น กระตุ้นให้มีความรู้สึกใฝ่รู้ใฝ่เรียน แสดงให้พวกเขาเห็นความสำคัญของการศึกษา และแสดงให้เห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับการศึกษามาก 

 

การฝึกฝนทักษะทางด้านร่างกายและจิตใจสามารถฝึกฝนได้ตั้งแต่วัยเด็ก คุณควรปล่อยให้พวกมีรอยฟกช้ำหรือปล่อยให้พวกเขาแพ้เกมบ้าง ซึ่งเป็นการทำให้เด็กได้เผชิญกับสภาพแวดล้อมแบบมีการแข่งขันด้วยตนเอง โดยประสบการณ์เหล่านี้จะเป็นพื้นฐานในการพัฒนาทักษะการแก้ไขปัญหา และพัฒนาทักษะในการจัดการอารมณ์ของตนเองเพื่อเตรียมรับมือกับอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

 

ในบทความนี้เราเพียงยกตัวอย่างขึ้นมาบางประเด็นเท่านั้นว่าประสบการณ์ของเด็กส่งผลต่อพัฒนาการอย่างไร เพราะแท้ที่จริงแล้วเด็กสามารถพัฒนาทักษะด้านอื่น ๆ ได้อีกมากผ่านการเรียนรู้ในวัยเด็ก ดังนั้นผู้ปกครอง, ครู, ชุมชนและภาครัฐบาลจึงควรสร้างสถานที่ที่ทำให้เด็กสามารถเติบโตขึ้นมาได้อย่างมีคุณภาพ

แหล่งที่มา

http://www.factsforlifeglobal.org/03/

https://www.huffpost.com/entry/the-13-key-benefits-of-ea_b_7943348

http://www.child-encyclopedia.com/importance-early-childhood-development

 

01-anvidaschool_ac_th-HWY-LAYLA

 

 

โรงเรียนอันวิดา | เปิดสอนหลักสูตรเตรียมอนุบาล อนุบาล ประถมศึกษา

โรงเรียนอันวิดา

59/843 เมืองทองธานี โครงการ 1 ซอย 3  ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120

ติดต่อทางอีเมล์ คลิกเลย !

Copyright © 2020 Anvida School.​​

ติดตามเราได้ที่

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN  by

HOVER EFFECTS

HOVER EFFECTS

A collection of hover effects with fine lines, white space and clean typography.

HOVER EFFECTS

HOVER EFFECTS

A collection of hover effects with fine lines, white space and clean typography.

HOVER EFFECTS

HOVER EFFECTS

A collection of hover effects with fine lines, white space and clean typography.

ติดต่อเรา คลิกเลย!

ติดต่อเรา คลิกเลย !

เนอสเซอรี่ นนทบุรี ,โรงเรียนเตรียมอนุบาล ,โรงเรียนอนุบาลแถวแจ้งวัฒนะ ,Nonthaburi Primary School,Kindergarten chaengwattana  ,อนุบาล นนทบุรี ,โรงเรียนประถม นนทบุรี,โรงเรียนอนุบาลแถวนนทบุรี ,โรงเรียนนานาชาติ นนทบุรี,โรงเรียนเอกชนนนทบุรี ,Daycare,Baby Daycare,Daycare School,Mini english program,Nuersery chaengwattana,Kindergarten in Nonthaburi,Nonthaburi Private School,Nonthaburi International School,เนอส์เซอรี่ ,เนอสเซอรี่ รับเลี้ยงเด็ก,เนอสเซอรี่ แจ้งวัฒนะ,รับดูแลเด็ก,รับเลี้ยงเด็ก  ,เตรียมอนุบาล นนทบุรี,โรงเรียนเนอสเซอรี่,โรงเรียนรับเลี้ยงเด็ก,โรงเรียนเตรียมอนุบาล,สถานรับเลี้ยงเด็ก,เด็กก่อนวัยเรียน,รับเลี้ยงเด็ก 1 ขวบ,รับเลี้ยงเด็ก 2 ขวบ  ,เสริมทักษะเด็กเล็ก

โรงเรียนอนุบาลแถวแจ้งวัฒนะ​